Bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung.

Bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung.

 Bất động sản Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III/2019. Thị trường bất động sản của Hà Nội và TP. HCM đều có xu hướng chững lại do khan hiếm nguồn cung. Trong khi đó, các thị trường khác như Thanh Hóa và Nghệ An đang ngày càng sôi động.

Trầm lắng tại các thành phố lớn.

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý III/2019 được Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố ngày 10/10. Cho thấy thị trường đang sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

bat dong san ha noi ho chi minh khan hiem nguon cung
Thị trường bất động sản 9 tháng năm 2019. Chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các dự án tại các tỉnh, thành.

Tại Hà Nội, trong quý III/2019 thị trường bất động sản đánh dấu sự sụt giảm. Cả về lượng cung và giao dịch so với quý II và cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các giao dịch thành công chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng. Giá bất động sản tại thị trường Hà Nội trong thời gian qua gần như chỉ đi ngang. Đó cũng là lý do tại sao tình trạng đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản ở Hà Nội giảm mạnh.

Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà tỷ lệ hấp thụ các dự án tại Hà Nội ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Với thị trường TP. HCM, quý III/2019, tỷ lệ giao dịch bất động sản nhà ở tại đây tăng mạnh. Tuy nhiên, lượng dự án có sản phẩm mới chào bán ra thị trường hạn chế, đặc biệt là căn hộ giá thấp.

“Căn hộ giá thấp tại TP. HCM đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2.  Và trở thành phân khúc trung cấp. Bởi vậy tại TP. HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp”, ông Đính nói.

Liên quan đến tình hình bất động sản quý III/2019. Công ty CBRE Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội. Trong quý III/2019 với một số thông tin đáng chú ý về phân khúc nhà ở và thị trường văn phòng cho thuê.

Báo cáo của CBRE công bố ngày 9/10 cho thấy. Trong quý 3/2019, có gần 6.100 căn hộ chung cư được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố. Giảm 33% so với quý trước. Theo đó, trong 9 tháng năm 2019. Có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018.

Các dự án nằm tại khu vực phía Tây chiếm đến khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý.  Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm. Với các dự án ở khu vực nhà ở mới như huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Về doanh số bán hàng, mặc dù có đến 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 3/2019. Nhưng đã giảm 32% so với quý trước.

Sôi nổi tại địa phương.

Điểm nhấn trong quý III/2019 theo nhận định của Hội mô giới bất động sản Việt Nam. Đến từ thị trường Thanh Hóa và Nghệ An. Thị trường tại đây đang trở nên rất sôi động bởi các dự án đô thị và đấu giá đất nền. Đặc biệt, tỷ lệ hấp thụ tại khu vực này đạt mức 90%.

Nghệ An và Thanh Hóa cũng được nhận định sẽ là thị trường trong quý IV/2019. Bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

“Một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây. Như tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Thậm chí còn xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng.  Ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

“Một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng… Dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Nên chưa có sản phẩm chào bán ra thị trường”, ông Đính kết luận.

Dự báo nhu cầu thị trường quý 4. Theo lãnh đạo Hội môi giới bất động sản, tại Hà Nội, thị trường tiếp tục phát triển ổn định. Có tính chất bền vững, giá cả không có biến động lớn, ước tăng 1-2%. Nguồn cung có thể không tăng, trong đó tỷ trọng các phân khúc nhà ở không có nhiều thay đổi. Giao dịch có thể vượt quý III/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018.

Với TP. Hồ Chí Minh.

theo dự báo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, với tình hình không có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách. Do vậy, nguồn hàng mới từ các dự án sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quý III/2019.

Đặc biệt là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Các giao dịch vẫn tiếp tục với tỷ lệ hấp thụ cao, duy trì ở mức trên 90%. Đặc biệt, giá bất động sản có thể tiếp tục tăng từ 3-5%.

Tại một số khu vực khác, nguồn cung và lượng giao dịch các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh từ vụ việc của công ty Alibaba dẫn đến việc cơ quan quản lý chặt chẽ hơn, khó có dự án mới ra hàng. Chưa kể còn có tình trạng nhà đầu tư và người tiêu dùng e ngại việc mua- bán bất động sản.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục trầm lắng.

Không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,… có thể khởi sắc hơn quý III vởi nhu cầu đầu tư mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường các tỉnh Tây Bắc Bộ trong quý IV sẽ chưa có biến động gì mặc dù là thị trường tiềm năng nhưng hầu hết các Dự án tại khu vực này đều ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng đưa ra thị trường.

Tại Nghệ An, Thanh Hóa sẽ là thị trường trong Quý IV/2019 bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

D.Ngân

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP COCO HOME

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp COCO HOME theo: HOTLINE 24/7: 0913.860.436 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến nhà phố/ biệt thự/ đất nền do Coco Home đầu tư và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục